Tuổi thọ tối đa của con người là bao nhiêu?

28/02/2024 08:57

Người thọ nhất từng được ghi nhận trên thế giới là Jeanne Calment, qua đời ở tuổi 122. Tuy nhiên, nghiên cứu do Đại học Erasmus Rotterdam (Hà Lan) thực hiện lại chỉ ra độ tuổi cao nhất con người có thể đạt tới thấp hơn mức 122 rất nhiều.

Theo đó, nhóm chuyên gia đã xem xét độ tuổi qua đời của 75.000 người Hàn Lan trong 30 năm, tính đến 2017. Kết quả cho thấy, con người có thể sống đến khoảng 115 tuổi. Trong đó, tuổi thọ tối đa của phụ nữ là 115,7 và nam giới là 114,1.

Tuổi thọ tối đa của con người là bao nhiêu?

Ảnh minh họa

Giáo sư John Einmahl, một trong ba nhà khoa học thực hiện nghiên cứu, cho biết với sự phát triển của y học và những thay đổi trong cuộc sống, con người hiện nay có xu hướng sống lâu hơn trước đây.

Trong những thập kỷ qua, tuổi thọ trung bình của con người đã tăng đáng kể trên toàn cầu. Một người sinh năm 1960, năm đầu tiên mà Liên hiệp quốc bắt đầu lưu số liệu toàn cầu có thể sống đến 52,5 tuổi. Ngày này, tuổi thọ trung bình là 72. Tuy nhiên, kỷ lục về độ tuổi của những người già nhất thế giới vẫn không đổi.

"Độ tuổi của những người già nhất thế giới được ghi nhận vẫn duy trì trong 30 năm qua. Dù tuổi thọ trung bình tăng lên, mức trần không đổi", giáo sư Einmahl cho biết.

Tuổi thọ tối đa của con người là bao nhiêu?

Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y khoa Albert Einstein từng xuất bản một báo cáo tương tự, cho thấy độ tuổi tối đa của hầu hết người dân là 115. Họ cũng lưu ý con người sống ngày càng lâu và có một số trường hợp ngoại lệ như Jeanne Calment sống lâu hơn con số 115 năm nhưng nhìn chung vẫn có những giới hạn nhất định về độ tuổi.

Theo giáo sư Jan Vijg, chủ tịch Viện Di truyền học Phân tử Lola và Saul Kramer, những tiến bộ trong việc chống lại bệnh truyền nhiễm và bệnh mạn tính có thể tiếp tục nâng cao tuổi thọ trung bình, nhưng không phải tuổi thọ tối đa.

"Những đột phá về điều trị có thể kéo dài tuổi thọ con người, vượt quá giới hạn chúng tôi tính toán. Tuy nhiên, các tiến độ đó cũng phải vượt qua quy luật di truyền, quyết định tuổi thọ con người", ông nói.

Hiện nay, người già nhất thế giới còn sống là bà Maria Branyas Morera (116 tuổi) sống tại Tây Ban Nha. Bà được Kỷ lục Guiness thế giới công nhận vào năm 2023. Morera sinh ngày 4/3/1907 tại Mỹ, hiện sống trong viện dưỡng lão Residencia Santa Maria del Tura.

Tuổi thọ tối đa của con người là bao nhiêu?

Bà Maria Branyas Morera (116 tuổi) là người sống thọ nhất thế giới hiện nay

Ngoài ra, không ít người vẫn đang nỗ lực sử dụng các công nghệ và phương pháp hiện đại để chống lại sự lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Điển hình như tỷ phú người Mỹ Bryan Johnson. Được biết, Bryan mỗi năm chi khoảng 2 triệu USD (47,5 tỷ VNĐ) để thực hiện kế hoạch kéo dài sự sống.

Để hoàn tất kế hoạch, anh phải tuân theo một chế độ sinh hoạt nghiêm ngặt: sử dụng hơn 100 loại thuốc mỗi ngày, không ăn sau 11 giờ trưa, uống 88ml rượu mỗi ngày, đi ngủ trước 9 giờ tối, tiêu thụ 2.250 calo mỗi ngày, dành 4 đến 5 tiếng để tập trung suy nghĩ, thậm chí còn tự tiêm huyết tương của con trai mình.

Mặc dù hiện tại chưa rõ các nỗ lực trên có hiệu quả tới đâu nhưng các chuyên gia đều chờ đợi kết quả từ vị tỷ phú này, liệu tuổi thọ tối đa của anh có thể vượt mức trần của các nghiên cứu là 115 tuổi hay không.

Phương Anh (Theo Huffpost)

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Tuổi thọ tối đa của con người là bao nhiêu? - Sức Khỏe