Trẻ có 3 thói quen này khi ngủ sau 14 tuổi khó cao thêm

18/08/2023 12:16

Nếu con mình cao lớn hơn các bạn cùng trang lứa, chúng ta sẽ luôn cảm thấy niềm hạnh phúc không giấu được trong lòng: “Con tôi phát triển tốt và trông rất kháu khỉnh”.

Nhưng nếu con bạn trông gầy và thấp hơn, cha mẹ chắc chắn sẽ cảm thấy hơi lo lắng: "Sau này đứa trẻ sẽ không lùn phải không?”.

Học viện Nhi khoa cho rằng 70% chiều cao của trẻ bị ảnh hưởng bởi gen di truyền và 30% còn lại là do môi trường quyết định.

Còn khi bố mẹ có gen cao nhưng nếu không để ý đến 3 thói quen khi ngủ của con thì sau 14 tuổi sẽ khó cao lớn.

3 thói quen khi ngủ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Để cao lớn hơn, trẻ không thể không tiết ra hormone tăng trưởng. Sự tiết hormone tăng trưởng chủ yếu tập trung trong vài giờ đầu tiên của giấc ngủ sâu, đặc biệt là vài giờ đầu tiên sau khi chìm vào giấc ngủ. Nếu trẻ có 3 thói quen dưới đây trước khi đi ngủ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao.

Ăn quá nhiều trước khi đi ngủ

Một số trẻ có thói quen ăn uống không tốt, đến giờ ăn thì không ăn hoặc ăn ít, khi chuẩn bị đi ngủ thì lại kêu đói. Bố mẹ sợ con đói, khó chịu nên thường cho con ăn trước khi đi ngủ.

Trẻ có 3 thói quen này khi ngủ sau 14 tuổi khó cao thêm

Ảnh minh họa.

Nhưng khi trẻ có nhiều thức ăn trong bụng, cơ thể sẽ phải ưu tiên huy động nhiều năng lượng để tiêu hóa hơn là tập trung cho giấc ngủ trước. Điều này cản trở quá trình tiết hormone tăng trưởng, không có lợi cho sự phát triển của xương.

Hơn nữa, cảm giác no quá sẽ khiến trẻ trằn trọc, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nếu trẻ khó đi vào giấc ngủ sâu sẽ ức chế quá trình tiết hormone tăng trưởng và ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao.

Bật đèn khi ngủ

Khi em bé vừa chào đời, mẹ sẽ chuẩn bị một chiếc đèn ngủ nhỏ trong phòng để tiện cho việc chăm sóc bé. Nhưng điều các mẹ cần lưu ý là khi trẻ đã có một sức cơ nhất định và không còn nguy cơ ngạt thở, các mẹ nên cân nhắc bỏ dần đèn ngủ ra khỏi phòng.

Điều này là do não tiết ra một chất gọi là "melatonin" vào ban đêm để giúp chúng ta ngủ ngon hơn.

Trẻ có 3 thói quen này khi ngủ sau 14 tuổi khó cao thêm

Ảnh minh họa.

Nếu bạn bật đèn ngủ vào ban đêm, dù là ánh sáng rất yếu cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình tiết melatonin, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Chất lượng giấc ngủ kém ảnh hưởng trực tiếp đến việc tiết hormone tăng trưởng, từ đó ảnh hưởng đến chiều cao.

Xem các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ

Tốt nhất là không cho trẻ xem TV di động 2-3 giờ trước khi đi ngủ. Vì ánh sáng xanh trong các sản phẩm điện tử làm trì hoãn quá trình tiết melatonin, khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ nhanh chóng mà trằn trọc rất lâu mới vào giấc ngủ được.

Thời kỳ tiết hormone tăng trưởng cao nhất là khoảng 10 giờ tối đến 1 giờ sáng, nếu trẻ không ngủ sâu trong khoảng thời gian này thì sự tiết hormone sẽ giảm đi rất nhiều.

Lâu dần, chiều cao của trẻ đương nhiên sẽ bị ảnh hưởng.

Trẻ có 3 thói quen này khi ngủ sau 14 tuổi khó cao thêm

Ảnh minh họa.

Trẻ em ngày nay trưởng thành sớm hơn và các đường biểu sinh của nhiều người sẽ đóng lại sớm. Nếu trẻ vẫn có 3 thói quen này trong quá trình tăng trưởng sẽ càng ảnh hưởng đến chiều cao, khó cao lên sau 14 tuổi.

3 cách giúp con cao lớn hơn

Muốn con cao lớn, ngoài việc chú ý nhiều hơn trước khi đi ngủ, chúng ta còn có thể tuân thủ 3 phương pháp sau.

60 phút tập thể dục mỗi ngày

Học viện Nhi khoa khuyến cáo rằng trẻ em sau 6 tuổi nên tập thể dục cường độ vừa phải hoặc mạnh ít nhất 60 phút mỗi ngày.

Nếu bố mẹ có thời gian có thể đưa con ra ngoài chạy nhảy, chơi đùa và vươn vai mỗi ngày. Nếu không muốn ra ngoài, nhảy cao, nhảy dây và kéo vòng ở nhà cũng là những lựa chọn tốt. Loại hình vận động này có tác dụng kéo giãn xương, kích thích tiết hormone tăng trưởng giúp trẻ cao lớn hơn.

Trẻ có 3 thói quen này khi ngủ sau 14 tuổi khó cao thêm

Ảnh minh họa. Đi ngủ sớm

Trẻ em trước 6 tuổi cố gắng đi ngủ vào khoảng 8:30 - 9:00 đối với tiểu học, 9:30 đối với trung học cơ sở và 10:00 đối với trung học phổ thông.

Trẻ càng nhỏ thì càng nên ngủ sớm. Phát triển thói quen ngủ tốt có thể cho phép cơ thể tiết hormone tăng trưởng thường xuyên và thúc đẩy tăng trưởng và phát triển.

Cân bằng dinh dưỡng

Dinh dưỡng cân đối là điểm mấu chốt nhất để trẻ phát triển cơ thể, bởi mọi sự phát triển đều không thể tách rời sự hỗ trợ dinh dưỡng.

Đảm bảo con bạn được ăn một chế độ ăn uống cân bằng cần có đủ chất đạm, vitamin và khoáng chất để giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.

-> Trẻ mất tự tin vì câu nói "sướng mồm" của cha mẹT. Linh

Theo Nguồn giadinhonline.vn

Trẻ có 3 thói quen này khi ngủ sau 14 tuổi khó cao thêm - Chăm Con