Nơi gen Z trở thành thị trưởng thành phố

01/05/2023 09:13
NHẬT BẢN - Thời gian vừa qua, những người trẻ gen Z đã bắt đầu xuất hiện trên chính trường Nhật Bản.

 

Các cuộc bầu cử bổ sung của Nhật Bản mới đây đã chứng kiến những ​gương mặt mới đến từ thế hệ trẻ. Đó là tin tốt với một trong những quốc gia có dân số già nhất thế giới như Nhật Bản. Nơi mà hầu hết thành viên của Quốc hội ở độ tuổi từ 50 đến 70, 75% là nam giới, theo dữ liệu từ Liên minh Nghị viện.

Hãy cùng điểm qua những người trẻ mới đảm nhận chức vụ trong chính trường nước Nhật, theo CNN.

Thị trưởng trẻ nhất

Nơi gen Z trở thành thị trưởng thành phố

Ryosuke Takashima 26 tuổi là thị trưởng trẻ nhất của Nhật Bản.

Ryosuke Takashima trở thành thị trưởng trẻ nhất từ ​​trước đến nay của Nhật Bản khi mới 26 tuổi. Anh tốt nghiệp Đại học Harvard vào năm 2022 và lấy bằng cử nhân về kỹ thuật môi trường.

"Là một người trẻ, tôi nghĩ người dân sẽ gần gũi với tôi hơn. Không có kinh nghiệm về chính trị, nhưng tôi có thể hỏi về những điều không hiểu, học hỏi nhiều điều hơn. Tôi muốn phản ánh vấn đề theo cách nhìn của riêng mình", anh nói.

Ryosuke Takashima đã vận động về quy hoạch cơ sở hạ tầng xanh, hứa hẹn tạo ra nhiều không gian công cộng và công viên, cải cách giáo dục, chăm sóc trẻ em và chăm sóc sức khỏe cho thanh thiếu niên. Anh sẽ bắt đầu giữ chức thị trưởng thành phố Ashiya ở tỉnh Hyogo vào ngày 1/5.

Từ YouTuber đến thành viên Hội đồng thành phố Hiratsuka

Nơi gen Z trở thành thị trưởng thành phố

Shin the Hiratsuka YouTuber chiến thắng trong cuộc đua vào Hội đồng thành phố Hiratsuka.

Nam thanh niên 26 tuổi quản lý một cửa hàng bán thẻ trò chơi Pokemon nhưng được biết đến nhiều nhất qua kênh YouTube. Anh thường xuyên đăng video đánh giá các cửa hàng và sự kiện trong thành phố. Video phổ biến nhất của anh là đánh giá 10 tiệm mì ramen đáng ghé thăm ở Hiratsuka.

Thay vì dùng tên thật, anh giới thiệu tên gọi chính thức trong suốt quá trình tranh cử là "Shin the Hiratsuka YouTuber". Anh là người chiến thắng trong cuộc đua vào Hội đồng thành phố Hiratsuka.

Shin cho biết khi làm các video, nói chuyện với những người chủ kinh doanh, anh đã nghe được những tâm tư và khó khăn của họ. Điều này đã truyền cảm hứng cho anh, quyết tâm tranh cử vào hội đồng thành phố, thổi vào một làn gió mới vào bối cảnh chính trường trầm lắng.

Là một người cha đơn thân với cậu con trai 3 tuổi, Shin tập trung vào các vấn đề chăm sóc trẻ em. Anh cũng chú trọng vào việc hỗ trợ các bậc phụ huynh, cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, anh mong muốn hỗ trợ người già trong bối cảnh dân số Nhật Bản già đi nhanh chóng và lực lượng lao động bị giảm dần.

Từ nạn nhân bị bắt nạt đến thành viên Hội đồng thành phố KawasakiA

Nơi gen Z trở thành thị trưởng thành phố

Ayaka Nasuno thành viên Hội đồng thành phố Kawasaki.

Ayaka Nasuno (25 tuổi) trở thành thành viên Hội đồng thành phố Kawasaki sau khi giành được tỷ lệ phiếu bầu cao nhất.

Từ chỗ là nạn nhân bị bắt nạt lúc nhỏ, cô gái trẻ giờ đây đã "tạo nên cộng đồng của riêng mình" thông qua chiến dịch dọn rác tại địa phương. Đó là cách cô bắt đầu làm việc với cử tri và những nguồn lực địa phương.

"Đây là bước khởi đầu trong sự nghiệp của tôi với tư cách là thành viên hội đồng thành phố. Tôi sẽ nỗ lực làm việc chăm chỉ vì lợi ích của quê hương mình. Tôi cảm thấy sức nặng của những lá phiếu mà tôi đã giành được. Tôi muốn nói chuyện với người dân và phá bỏ hình ảnh hiện tại của các chính trị gia”, cô chia sẻ.

Hoàng Dung

Theo Nguồn infonet.vietnamnet.vn

Nơi gen Z trở thành thị trưởng thành phố - Tin Tức