NMN+ Quattro Liquid 15000 có lừa dối khách hàng hay không?

09/03/2022 04:09

NMN+ Quattro Liquid 15000 - Sản phẩm chống lão hóa, kéo dài tuổi thọ đang “làm mưa làm gió” tại Việt Nam xuất hiện nhiều nghi vấn xoay quanh chất lượng và độ an toàn cho sức khỏe.

(Bài viết dựa trên ý kiến của chị Mai Thị H. - Người tiêu dùng Việt tại Nhật Bản)

Mấy hôm nay trên thị trường Việt Nam thấy nhiều người đăng bán sản phẩm NMN+ Quattro Liquid 15000, chưa rõ thực hư công dụng của sản phẩm có được như những lời quảng cáo không nhưng theo cá nhân mình tìm hiểu thì mình thấy còn khá ít thông tin hoặc thông tin đưa ra chưa được thuyết phục, mơ hồ so với giá bán của sản phẩm này (thậm chí còn thêm các phụ gia được đánh giá có tiềm ẩn nguy hại và gây ung thư khi sử dụng thường xuyên):

1. Giấy/Báo cáo kiểm định về thành phần trong sản phẩm không do tổ chức/cơ quan độc lập đánh giá, thậm chí không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền tại Nhật. Không chứng minh được hoạt chất NMN+ còn hàm lượng/hoạt chất trên thành phẩm sau sản xuất

Phần ghi chú nhỏ dưới báo cáo có ghi “NMN and vitamin is a compounding amount. It may decrease over time” (NMN và vitamin là 1 dạng hỗn hợp. Nó có thể giảm dần theo thời gian). Nếu báo cáo kiểm định này là đúng và có tổ chức/cơ quan độc lập đánh giá, được cơ quan có thẩm quyền tại Nhật chứng nhận thì nhà sản xuất cũng không đảm bảo hoạt chất NMN và vitamin có trong sản phẩm còn tồn tại theo thời gian hay không

Theo như mình tìm hiểu thì hoạt chất NMN (1 loại dẫn xuất của Niacin/vitamin B3) rất dễ dàng hòa tan trong nước. Thậm chí ở điều kiện nhiệt độ thường + không khí ẩm cũng dẫn đến hiện tượng thủy phân khiến NMN mất hoạt tính. Do đó, nếu không có công nghệ sản xuất đặc biệt thì NMN+ không thể tồn tại trong sản phẩm sau khi hóa lỏng và xử lý thanh/tiệt trùng bằng nhiệt độ cao lên tới 121 độ C. Đây cũng là lý do tại sao trên Thế giới chưa hề có sản phẩm NMN+ dạng nước mà chỉ có dạng bột (mặt dù ai cũng biết dược phẩm/tpcn dạng lỏng hấp thụ tốt hơn dạng bột nhiều lần)

NMN+ Quattro Liquid 15000 cũng không có báo cáo kiểm định chứng minh hàm lượng NMN+ có trong thành phẩm. Nếu có cũng cần xác minh rất nhiều vấn đề như: Đơn vị kiểm tra/kiểm định là ai? Phương pháp kiểm tra/kiểm định là gì? Hàm lượng NMN+ thực tế còn bao nhiêu sau kiểm định?

Ngoài ra, theo như mình được biết, thông thường sản phẩm có chứa NMN+ sẽ được kiểm định bằng cách đặt dưới nhiệt độ cao 40 độ C trong 3 tháng liên tục và thử nghiệm ở nhiệt độ 121 độ C trong 10 phút, sau đó kiểm tra lại hoạt chất NMN+ trong sản phẩm còn lại là bao nhiêu.

2. Báo cáo kiểm định nguyên liệu NMN+ đầu vào gây nhầm lẫn khi đạt 100.8%

Nếu là kiểm định loại NMN+ nguyên liệu đầu vào thì khi đạt 100.8% sẽ được hiểu như thế nào khi mức tuyệt đối là 100%? Nếu là sự so sánh giữa nguyên liệu NMN+ đầu vào của sản phẩm so với loại nguyên liệu khác thì ai đảm bảo loại nguyên liệu khác đó đạt độ tinh khiết 100% hay thấp hơn nhiều?

3. Thông tin nhà máy mập mờ, dây chuyền/công nghệ sản xuất thủ công, cũ kỹ

Thông tin nhà sản xuất bị che đi trên tất cả các giấy kiểm định/phân tích, dù lời giới thiệu nhà máy 53 năm nhưng đều được che đi. Tuy nhiên, trên các giấy tờ chứng nhận cho nhà máy thì lại có tên (GMP, ISO), theo như trang web của nhà sản xuất (https://www.kotobuki.com/) thì họ chỉ có 1 sản phẩm duy nhất là dấm, quy mô nhà máy cũng hạn chế. Các hình ảnh mà các bên bán hàng public ra thì có rất nhiều vấn đề quan ngại:

- Nhân viên thao tác để lộ tay, đây là hành vi trái quy định trong quá trình chế biến thực phẩm nghiêm ngặt. Khi để tay trần, dễ khiến lông tóc từ cơ thể người rơi lẫn vào sản phẩm. Đặc biệt là trong thời đại Covid-19, đó không chỉ là vấn đề an toàn thực phẩm, mà còn là vấn đề về sức khỏe.

- Nhà máy và dây chuyền máy móc lạc hậu, dùng van tay (cũng đã rỉ sét)

- Đường xả thải/rãnh thoát ngay bên dưới dây chuyền (điều mà các nhà sx thực phẩm đủ tiêu chuẩn sẽ không làm). Do nước thải được xả vào cống khi tiếp xúc với không khí sẽ tạo nên nguồn ô nhiễm (hơi nước bay hơi rất dễ sinh ra một số lượng lớn vi khuẩn, gây nhiễm khuẩn sản phẩm)

4. Có chứa thành phần nguy hại có thể gây suy giảm hệ miễn dịch khi sử dụng hàng ngày và có thể gây ung thư như:

- Chất tạo màu Caramel color là hợp chất có thể gây ung thư. Ở Nhật, chất này vẫn được sử dụng trong 1 số sản phẩm gia công truyền thống. Nếu sử dụng mỗi ngày/thường xuyên sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch và tăng nguy cơ ung thư

(Nguồn: Bridgesjapan.com)

- Chất bảo "Natri benzoat" (Sodium Benzoate) - là chất nguy hiểm và được kiểm soát chặt chẽ tại Nhật Bản. Đặc biệt khi nó tác dụng với Vitamin C/acid ascorbic (dễ dàng gặp phải trong ăn uống hàng ngày) sẽ hình thành benzen, một chất gây ung thư (tỉ lệ benzen hình thành và độ nguy hiểm tùy thuộc vào thời gian sử dụng, ánh sáng, nhiệt độ,…). Ngoài ra nó cũng có thể là nguyên nhân gây lão hóa, suy thoái thần kinh (Parkinson) do phá hủy và khử hoạt tính của DNA ty thể tế bào (Theo Giáo sư Piper thuộc trường Đại học Sheffield).

(Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Natri_benzoat)

5. Không phải giấy chứng nhận Bộ Y tế Nhật Bản cấp phép

Giấy mà nhà bán hàng đưa ra và quảng cáo rằng Bộ Y tế Nhật Bản cấp phép thực ra chỉ là 1 giấy kiểm định của Techo science (Một công ty kiểm định độc lập), thời gian trên báo cáo ghi rõ là xét nghiệm sản phẩm ngày 20 tháng 8 năm 2021, báo cáo ngày phát hành là ngày 26 tháng 8 năm 2021. Trong khi Báo cáo kiểm tra sản phẩm đầu tiên của nhà máy Kotobuki (xuất xưởng) ghi rõ ngày sản xuất là ngày 2 tháng 11 năm 2021. Nghĩa là sản phẩm được kiểm định trước khi sản xuất.

Mình nghĩ với những phân tích và nghiên cứu đầy đủ bằng chứng của mình, các bạn có thể tự đưa ra kết luận cho bản thân. Mình rất bất bình với những hành vi lừa đảo, sản xuất hàng kém chất lượng nhằm trục lợi trên sự an toàn sức khỏe của người khác. Bài viết này là để bảo vệ người tiêu dùng, rất mong các bạn sẽ có những lựa chọn thông minh và sáng suốt.

Theo Thanh Thanh

NMN+ Quattro Liquid 15000 có lừa dối khách hàng hay không? - Tin Tức