Hội những cô… ế xịn

25/11/2022 08:39
Mọi người trong làng thường gọi đùa nhóm bạn của Ngọc Thanh là hội những người con gái “dũng cảm”. Hầu hết các cô nàng trong nhóm đều ngấp nghé 35 tuổi nhưng vẫn “bình chân như vại” khi bạn bè, chị em xung quanh đã lấy chồng, sinh con.

 

Thanh bảo, em thấy cái gì em cũng có thể làm được, nên chẳng cần một người đàn ông ở bên làm gì, thêm rách việc. Cô bạn khác nói thêm vào, tự nhiên đang sống vui vẻ phơi phới thế này, chẳng thấy cô đơn, tủi hờn gì hết mà ai cũngbảo chưa chồng, không người yêu là cô đơn hờn tủi, vô lý hết sức.

Hội những cô… ế xịn

Ảnh mang tính minh họa - SHUTTERSTOCK

Mỗi dịp giỗ chạp hay tết nhất, khi bà con cô bác tụ họp về đông đủ, Thanh đau đầu bởi những câu hỏi thường niên như bao giờ lấy chồng, sao mãi mà không chịu yêu ai… Thậm chí có người còn nói thẳng mặt, không lấy chồng, không sinh con là bất hiếu. Thanh cho biết, lúc đầu cô nín nhịn, bỏ qua những lời vô duyên ấy, nhưng dần dần cô đáp trả thẳng thắn. Ai cũng biết Thanh giỏi giang từ nhỏ, ngoài công việc cơ quan, Thanh nhận làm thêm ở các công ty quảng cáo nên thu nhập rất tốt.

Ra trường, cô có cơ hội làm việc ở thành phố nhưng chấp nhận về quê để được sống bên cạnh và chăm sóc cha mẹ già. Nhiều năm qua, mình cô lo kinh tế cho cả nhà, thậm chí còn hỗ trợ bà con họ hàng gần xa mỗi khi họ gặp khó khăn. Do vậy, nói cô bất hiếu quả là sự xúc phạm. Cô đáp trả bằng lý lẽ sắc bén khiến những bà cô “đã có chồng” kia cúi mặt.

Minh Hà - bạn của Thanh - cũng vậy. Cha mẹ, họ hàng thúc giục cô lấy chồng bởi sợ tuổi tác càng lớn càng khó chuyện con cái sau này. Hà bảo bao nhiêu người lấy chồng, sinh con mà không hạnh phúc rồi ly hôn đầy ra đó thôi.

Hội những cô… ế xịn

Ảnh mang tính minh họa - Tirachardz

Sinh con khi chưa chuẩn bị đầy đủ kiến thức, kinh tế hoặc cha mẹ không hạnh phúc càng làm tổn hại con trẻ. Lấy chồng sớm hay muộn, có con hay không có con đâu quan trọng bằng việc lấy ai, nuôi con thế nào cho tốt.

Những cô gái có cuộc sống tự chủ về kinh tế và độc lập về cảm xúc như Thanh và Hà hoàn toàn thấy an ổn và không hề bị lung lay bởi những áp lực, thúc giục của người xung quanh. Dầu không đơn giản nhưng mỗi ngày họ đều mạnh mẽ để bỏ qua những định kiến và lời lẽ tiêu cực từ người khác.

Không có còn hơn có mà không ra gì

Hà kể, có một người quen của Hà đang là mẹ đơn thân. Chị có cuộc hôn nhân ngắn ngủi với người chồng cờ bạc, chị chưa một ngày hạnh phúc lứa đôi, nhưng cứ gặp Hà, chị hỏi ngay: “Bao giờ em cho mọi người uống rượu mừng đây”. Chị tỏ ra tiếc nuối thanh xuân của Hà, cứ một mình vò võ. Hà khẳng định với chị ấy: “Em thà không có chồng còn hơn có mà không ra gì!”.

Hội những cô… ế xịn

Ảnh mang tính minh họa - JCOMP

Không ít cha mẹ thúc giục con cái của họ lập gia đình, gây áp lực tâm lý mà không biết rằng càng thúc giục con mình càng có nguy cơ chọn bừa, chọn nhầm đối tượng. Thậm chí, mẹ của Thanh có lần bảo, thà lấy chồng mà ly hôn còn hơn ở vậy. Chính lời này gây ra tranh cãi giữa hai mẹ con.

Ở làng quê, người ta làm gì cũng sợ “mang tiếng”, sợ người làng bàn tán, sợ thiên hạ soi mói, sợ miệng lưỡi của người đời… Thanh nghĩ, khi nào còn lý trí, cô sẽ không bao giờ chấp nhận một cuộc đời bị dẫn dắt như thế.

Thế nào là thành tựu của đời người?

Có nhiều người tự hào khi có chồng và có con, xem đó mới là thành tựu của đời mình, là mình đã sống như đám đông, sống không khác người. Thế nhưng, kết hôn, sinh con đâu phải là tiêu chuẩn, là thước đo sự thành bại. Bạn có thể lấy chồng vào năm 25 tuổi nhưng người khác đến năm 40, 50 tuổi họ mới tìm thấy tình yêu của đời mình rồi kết hôn.

Nhiều người bình thản, vui vẻ với cuộc sống một mình cũng chẳng sao. Không có một tiêu chuẩn, hạn định nào trong cuộc sống, tất cả là quyền lựa chọn của mỗi người.

Suy cho cùng, con người sống ở thời đại nào cũng nên hướng tới chân, thiện, mỹ. Nếu không thể góp phần làm cuộc đời hay xã hội này trở nên tốt đẹp hơn thì chí ít cũng chẳng nên làm cuộc đời mình tệ hại. Quan trọng nhất vẫn là sống hạnh phúc, sống vui vẻ, tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết và yêu đời. Mà mấy chuyện này, chẳng liên quan gì đến việc phải có chồng, phải sinh con.

Thế nên, mong các cô gái của tôi hãy cứ dũng cảm như lâu nay, sống tốt cuộc đời của mình, chẳng cần bận tâm đến bàn tán của người khác. Nhưng nếu tình yêu đến thì cứ đón lấy hạnh phúc một cách nhẹ nhàng.

Diệu Ái

     
Theo Nguồn www.phunuonline.com.vn

Hội những cô… ế xịn - Phụ nữ