Đi khám ruột thừa, nam thanh niên phát hiện tim nằm bên phải

08/04/2021 01:23
Bệnh nhân nam sinh năm 2004 có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn với người bình thường, với trái tim ở bên phải.

 

Ngày 8/4, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cho biết các bác sĩ vừa xử lý và cấp cứu thành công bệnh nhân viêm ruột thừa cấp có phủ tạng đảo ngược hoàn toàn cực kỳ hiếm gặp, trái tim ở phải.

Đi khám ruột thừa, nam thanh niên phát hiện tim nằm bên phải

Bệnh nhân là NVH. (sinh năm 2004, sống tại Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội) bị viêm ruột thừa cấp, dị tật bẩm sinh dính ngón tay, trên bệnh nhân có phủ tạng đảo ngược, tim nằm bên phải/lỗ tiểu thấp/dị tật dính đầu chi.

Trước đó, ở nhà bệnh nhân H. bắt đầu xuất hiện đau bụng hố chậu phải, đau âm ỉ liên tục, tăng dần do không thấy đỡ nên bệnh nhân được gia đình đưa đến bệnh viện.

Khi tiến hành làm các chỉ định cận lâm sàng cần thiết để xác định nguyên nhân gây đau như siêu âm ổ bụng, chụp Xquang, xét nghiệm máu, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị viêm ruột thừa và đặc biệt, có phủ tạng đảo ngược so với người bình thường, với trái tim nằm ở bên phải.

Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật ruột thừa cho bệnh nhân.Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Sơn Hà - Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân H. cho biết, phủ tạng đảo ngược rất hiếm gặp.

Đảo ngược phủ tạng (situs inversus, situs transversus hoặc oppositus) là tình trạng bẩm sinh trong đó các cơ quan nội tạng trong ngực, bụng đảo ngược phản chiếu theo mặt phẳng đứng dọc so với vị trí bình thường. Tình trạng đảo ngược phủ tạng có thể hoàn toàn hoặc chỉ một vài cơ quan đơn thuần.

Đây là một dạng dị tật có tính di truyền gen lặn tương đối hiếm gặp, với tỷ lệ khoảng 1/10.000 dân, trong đó có khoảng 5 - 10% có dị tật tim bẩm sinh, còn lại có cuộc sống hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Theo dantri.com.vn

Đi khám ruột thừa, nam thanh niên phát hiện tim nằm bên phải - Sức Khỏe