Chuyên gia chỉ cách phân biệt: Ung thư vòm họng với viêm họng, viêm amidan

05/08/2021 10:39
Ung thư vòm họng có triệu chứng rất mờ nhạt, thường xuất hiện ở vùng xung quanh vòm họng. Do vậy, nếu đợi triệu chứng rõ ràng mới đi khám thì bệnh đã tiến triển ở giai đoạn muộn.

 

TS. BS Lý Xuân Quang, Trưởng khoa Tai mũi họng Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết, ung thư vòm mũi họng hay ung thư vòm, trị trí ngay sau mũi. Bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 30-50 tuổi. Theo thống kê của tổ chức ung thư thế giới, 80% số ca mắc ung thư vòm họng tập trung ở Đông Nam Á và phía Nam của Trung Quốc, số ít ở Bắc Phi (gặp nhiều ở trẻ nhỏ).

Tại Việt Nam, theo ước lượng trong 100 triệu người có khoảng 3.000-4.000 người mắc ung thư vòm họng.

Theo bác sĩ Quang, đa phần các trường hợp các trường hợp mắc ung thư vòm họng chỉ phát hiện khi có triệu chứng. Khi đó, việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Nguyên nhân của căn bệnh ung thư vòm họng cho đến nay có nhiều nghiên cứu, tuy nhiên vẫn chưa xác định được rõ nguyên nhân gây bệnh. Một số nguy cơ nhiều khả năng dẫn tới ung thư vòm họng như: Yếu tố về gen; Một số nghiên cứu cho thấy những người nhiễm virus Epsstein - Barr thường có nguy cơ nhiễm ung thư vòm họng cao hơn; Yếu tố môi trường (ăn uống) và tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Chuyên gia chỉ cách phân biệt: Ung thư vòm họng với viêm họng, viêm amidan

TS. BS Lý Xuân Quang.

Theo các nghiên cứu thì hút thuốc lá, rượu bia, ăn mặn ủ lên men là một trong những yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới căn bệnh vòm họng.

Bác sĩ Quang cho biết, triệu chứng ung thư vòm họng rất nghèo nàn do vị trí vòm mũi họng ít gây triệu chứng. Bệnh có triệu chứng chủ yếu của cơ quan xung quanh ví dụ như:

- Triệu chứng mũi xoang như: khạc đờm, chảy nước mũi lẫn máu. Khối u to chèn ép có thể gây chảy nước mũi, nghẹt mũi, viêm xoang

- Khối u chèn ép vào vùng mắt sẽ gây ra triệu chứng nhìn mờ, né mắt, nhìn đôi…

- Ù tai, viêm tai

- Liệt dây thần kinh, nuốt khó, teo mặt, nghe kém, đau đầu âm ỉ…

- Triệu chứng tại răng

- Hạch cổ

Dấu hiệu ung thư vòm họng ở giai đoạn đầu thường không rõ ràng, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý tai mũi họng. Bệnh nhân có thể bị đau đầu, ngạt mũi thoáng qua, đôi khi xuất hiện hạch nhỏ ở cổ nhưng không đau.

Bác sĩ Quang cho biết: "Ung thư vòm họng cũng dễ bị nhầm lẫn với viêm họng và amidan. Phân biệt dựa vào triệu chứng đơn thuần dễ bị bỏ sót, dễ nhầm lẫn. Viêm họng và amidan triệu chứng sẽ rầm rộ xuất hiện nhiều cùng một thời điểm. Nếu bị viêm họng và amidan sẽ khỏi sau khoảng từ 7-10 ngày.Đối với ung thư vòm họng triệu chứng sẽ không xuất hiện nhiều ở giai đoạn sớm, bệnh nhân có thể cảm thấy: đau họng nhẹ nhưng dai dẳng.Do vậy, khó có thể dựa vào triệu chứng để có thể phát hiện bệnh sớm. Cách phát hiện ung thư vòm họng sớm là phải nội soi".

Ung thư vòm họng nếu không được phát hiện sớm, bệnh diễn tiến di căn, việc điều trị sẽ khó khăn, tiên lượng sẽ tùy thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh.

Do chưa xác định rõ nguyên nhân gây bệnh nên rất khó để đưa ra các biện pháp phòng tránh tốt nhất. Tuy nhiên, dựa trên đối tượng mắc bệnh thường là những người hay uống rượu, hút thuốc hoặc ăn các đồ ăn lên men, có thể phòng tránh bệnh ung thư vòm họng bằng một số lưu ý sau:

- Không nên hút thuốc lá, thuốc lào, hạn chế uống rượu bia và các đồ uống có cồn để giảm nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư vòm họng.

- Hạn chế ăn các loại đồ ăn lên men như dưa muối, cá muối, cà muối… Tăng cường luyện tập thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe.

- Khám sức khỏe tổng quát định kỳ.

 

Theo xahoi.com.vn

Chuyên gia chỉ cách phân biệt: Ung thư vòm họng với viêm họng, viêm amidan - Sức Khỏe