“Cánh tay nối dài” của ngành bảo hiểm xã hội

01/12/2022 09:16
Xác định mở rộng, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, thời gian qua BHXH tỉnh Sóc Trăng luôn quan tâm xây dựng mạng lưới hệ thống nhân viên đại lý thu BHXH, BHYT,  để vận động người dân tham gia BHXH, BHYT, góp phần mở rộng người tham gia và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. 

 

“Cánh tay nối dài” của ngành bảo hiểm xã hội

Anh Võ Văn Lộc - cộng tác viên của tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT thuộc Bưu điện huyện Cù Lao Dung - tích cực vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn. Ảnh: Phương Anh

Mặc dù công việc chuyên môn rất bận rộn nhưng anh Võ Văn Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung, cộng tác viên của tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT thuộc Bưu điện huyện Cù Lao Dung vẫn dành thời gian cuối tuần, ngoài giờ hành chính đến từng hộ dân để tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện.

Với sự tận tâm, tận lực, không ngại khó khăn, vất vả, anh Lộc đã tạo được sự tin tưởng với bà con, giúp người dân hiểu rằng, việc tham gia BHXH tự nguyện là quyển sổ tiết kiệm an toàn nhất cho tương lai.

Từ đầu năm 2022 đến đầu tháng 10 năm nay, anh đã vận động được 155 người tham gia BHXH tự nguyện trên tổng số 295 người là chỉ tiêu do UBND huyện giao cho UBND xã An Thạnh Đông. Trong đó mô hình vận động hội viên nông dân nuôi heo đất mua BHXH tự nguyện được anh tham mưu triển khai đạt kết quả rất khả quan với 30 hội viên đăng ký tham gia, góp phần đẩy nhanh diện bao phủ người tham gia BHXH tự nguyện trên toàn xã.

Anh Lộc chia sẻ, người dân ở đây đa phần là làm nông nên kinh tế chưa thực sự khá giả, mọi người chủ yếu tham gia đóng ở mức thấp nhất. Thêm nữa, họ lại có một tâm lý chung là sợ các loại hình bảo hiểm thương mại và chưa phân biệt được chính sách BHXH tự nguyện với các loại hình bảo hiểm thương mại.

Điều đó khiến mình phải mất rất nhiều công sức để vận động và giải thích cho người dân hiểu và phân biệt được giữa BHXH tự nguyện và các loại hình bảo hiểm thương mại khác. 

Để các tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT phát huy hơn nữa vai trò của mình, thời gian qua, BHXH tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều chính sách quan tâm đặc biệt trong đào tạo kỹ năng tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; quy trình tổ chức hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT tại cơ sở, cũng như các chế độ đãi ngộ khác để họ hoàn thành tốt nhiệm vụ. BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã cũng thường xuyên theo dõi, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, cũng như trang bị các tờ rơi, tờ gấp, bảng biểu minh họa mức đóng, phương thức đóng… cho các tổ chức dịch vụ thu.

Từ đó, nhân viên thu BHXH, BHYT đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia, góp phần cùng ngành BHXH đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống.

“Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 15 tổ chức dịch vụ thu BHXH, BHYT với 195 điểm thu và 375 nhân viên thu đã qua đào tạo. Nhờ được đào tạo và bồi dưỡng, các nhân viên thu BHXH, BHYT đã nắm được các kiến thức và kỹ năng, từ đó tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, đưa chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống” - ông Châu Giang Sơn - Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Truyền thông và Phát triển đối tượng, BHXH tỉnh Sóc Trăng cho biết.

 

Theo Nguồn laodong.vn

“Cánh tay nối dài” của ngành bảo hiểm xã hội - Tin Tức