Bốn điều cha mẹ dám làm để giúp con tự tin

13/10/2022 11:25
Margot Machol Bisnow - chuyên gia nuôi dạy con cái - đã đúc kết được 4 điều không phải cha mẹ nào cũng dám làm để giúp con cái họ dũng cảm, tự tin.

 

Bốn điều cha mẹ dám làm để giúp con tự tin

Nuôi dạy một đứa trẻ đủ mạnh dạn để thử những điều mới lạ là lời khuyên được nhiều người đưa ra. Ảnh: Freepik.

Margot Machol Bisnow là nhà văn, đồng thời là chuyên gia nuôi dạy con cái với 20 năm làm việc trong Chính phủ Mỹ. Trong một bài chia sẻ với CNBC Make It, Bisnow cho biết đối với bà, các doanh nhân không chỉ là những người sáng lập doanh nghiệp chỉ vì lợi nhuận. Họ còn là người đưa ra ý tưởng mới và hiện thực hóa nó, biến đam mê thành các dự án.

Trong quá trình nghiên cứu và viết cuốn Raising an Entrepreneur (Nuôi dạy nên một doanh nhân - PV), bà Bisnow có cơ hội trò chuyện với hơn 70 bậc phụ huynh có con cái thành đạt.

Nữ nhà văn nhận thấy trong số tất cả lời khuyên về việc nuôi dạy con cái, việc nuôi dạy một đứa trẻ đủ mạnh dạn để thử những điều mới là lời khuyên được nhấn mạnh nhất.

Bà đã đúc kết được 4 điều cha mẹ nên làm để giúp con cái họ dũng cảm, tự tin. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng dám làm những điều này.

Dạy con khám phá và không sợ hãi

Theo bà Bisnow, đôi khi, điều này có nghĩa là để trẻ phá vỡ các quy tắc. Nữ nhà văn lấy câu chuyện của Tania Yuki - người sáng lập và CEO của Shareablee (Hệ thống dữ liệu hiệu suất xã hội lớn nhất thế) - làm ví dụ.

Tania đã được xây dựng tính cách không sợ hãi, sẵn sàng thử nghiệm từ khi 4 tuổi. Cô nhớ lại việc đi mua sắm với bố tại một cửa hàng quà tặng đắt tiền. Bất chấp tấm biển “Không được chạm vào”, Tania đã chạm vào gần như tất cả mọi thứ.

Một nhân viên bán hàng đã nhìn thấy và giật lấy một thứ gì đó từ tay cô. Trong một phút, Yuki nghĩ rằng mình đang gặp rắc rối. Nhưng bố cô đã bước vào và nói rằng con gái ông chỉ đang tò mò, nếu vi phạm bất cứ điều gì, ông sẽ đền bù. Thời điểm đó, Tania biết rằng bố mẹ sẽ luôn tin tưởng cô.

Bốn điều cha mẹ dám làm để giúp con tự tin

Đôi khi, cha mẹ hãy để trẻ em phá vỡ các quy tắc. Ảnh: Freepik.

“Bố mẹ không bao giờ đưa ra lý do để ngăn cản tôi tò mò. Tôi cũng chưa bao giờ cảm thấy mình sẽ phải gánh chịu hậu quả vì điều đó”, Tania nói.

Cho con cái độc lập từ khi còn nhỏ

Hơn 70 phụ huynh khi được hỏi đều đồng ý những đứa trẻ được giao trách nhiệm từ sớm sẽ trở nên độc lập và tự tin hơn.

Michael Skolnik là một trong 6 nhà sáng lập Soze Agency - công ty chuyên tư vấn và cung cấp các chiến dịch cho công ty khác. Có niềm đam mê với sân khấu ở tuổi 14, Skolnik đã viết thư cho 50 nhà hát lớn, đề nghị được làm thực tập sinh.

Ông đã nhận được sự đồng ý từ Blue Man Group (công ty biểu diễn nghệ thuật của Mỹ, có trụ sở tại New York). Cha mẹ Skolnik không có thời gian đưa đón anh mỗi ngày, họ để anh sống một mình tại một căn hộ gần công ty suốt mùa hè năm đó.

“Tôi không rõ sự tự do và độc lập ở độ tuổi nhỏ như vậy có phù hợp với người khác hay không, nhưng nó mang lại hiệu quả cho tôi”, Skolnik khẳng định.

Không chọn đam mê “hộ” con

Không phải lúc nào cha mẹ cũng dễ dàng tin tưởng những điều chưa được thực hiện. Nhưng hơn 70 phụ huynh có con thành đạt đều đã tin tưởng con cái của họ khi con đưa ra lựa chọn.

Eric Ryan là người đồng sáng lập Method Products - công ty chuyên sản xuất các sản phẩm tẩy rửa, được định giá

100 triệu USD

. Niềm đam mê của Ryan là chèo thuyền. Anh đã tham gia thi đấu từ năm lớp 4 cho đến khi học đại học.

“Tôi không phải là một học sinh giỏi, nhưng tôi thích chèo thuyền và làm việc chăm chỉ. Bố luôn ở bên cạnh hỗ trợ tôi trong các cuộc đua, dù ông ấy không biết gì về chèo thuyền”, Eric Ryan nói.

Ryan giống nhiều doanh nhân khác, đã chọn một đam mê mà cha mẹ anh có thể không thích. Mẹ của anh nói rằng vợ chồng bà đã lập danh sách những điều họ biết làm và có thể tham gia cùng con như trượt tuyết, trượt băng. Nhưng Ryan chọn điều mà anh thích, và họ tôn trọng điều đó.

Chia sẻ với con cái những điều cha mẹ đã trải qua

Nhiều người nghĩ rằng người thành công có lối đi rất dễ dàng. Tuy nhiên, họ phải trải qua nhiều thất bại và học cách đối phó với chúng.

Paige Mycoskie là một trong những phụ nữ tự lập giàu có nhất ở Mỹ khi sở hữu thương hiệu thời trang Aviator Nation. Mẹ của Mycoskie đã nói rằng sự kiên cường của con gái đến từ việc cô đã chứng kiến khó khăn mẹ đã trải qua.

“Tôi phát hiện mình thừa cholesterol. Tôi phải thay đổi chế độ ăn uống. Tôi đã viết sách về công thức nấu ăn ít chất béo hơn. Dù không biết gì về viết sách hay xuất bản, tôi vẫn làm”, mẹ của Mycoskie nói.

Những phụ huynh khác có thể đã che giấu con cái việc họ đã phải vất vả như thế nào, nhưng mẹ của Mycoskie lựa chọn chia sẻ với các con.

Con của bà đã học được rằng mọi người đều phải đối mặt với các vấn đề trong cuộc sống, họ phải gan dạ và quyết tâm để có thể giải quyết chúng.

Theo Nguồn giadinh.suckhoedoisong.vn

Bốn điều cha mẹ dám làm để giúp con tự tin - Chăm Con