Ăn xoài xanh hay xoài chín tốt hơn?

28/05/2024 09:07

( PHUNUTODAY ) - Xoài xanh hay xoài chín đều có hương vị thơm ngon. Vậy loại nào có giá trị dinh dưỡng cao hơn, tốt cho sức khỏe hơn?Ăn xoài xanh hay xoài chín tốt hơn?

Xoài là một trong những loại trái cây nhiệt đới có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho cơ thể. Nó cung cấp nhiều vitamin A, C, D, kali, sắt, canxi. Xoài cũng chứa nhiều pectin, chất xơ có tác dụng trong việc ổn định huyết áp, điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể, giúp điều hòa nhịp tim, tăng cường sức đề kháng...

Theo Đông y, xoài có vị ngọt, tính chất cân bằng, có tác dụng bồi bổ tỳ vị, cung cấp nước cho cơ thể, giúp lưu thông khí. Người đang bị chứng tiêu khát có thể bổ sung thêm xoài vào chế độ ăn uống để cải thiện vấn sức khỏe.

Xoài có nhiều giống khác nhau, hương vị cũng có phần khác biệt. Tuy nhiên, nhìn chung có thể chia xoài thành xoài xanh và xoài chín. Vậy ăn xoài xanh hay xoài chín sẽ tốt hơn?

Trên thực tế, xoài xanh và xoài chín đều chứa các vitamin, khoáng chất và mang đến những lợi ích khác nhau cho cơ thể.

Ăn xoài xanh hay xoài chín tốt hơn?

Xoài xanh và xoài chín có hương vị thơm ngon khác nhau nhưng đều mang lại cho cơ thể những lợi ích nhất định.

Xoài xanh có nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết thấp... Loại quả này có tác dụng kiểm soát đường huyết, phù hợp với những người bị tiểu đường. Tuy nhiên, xoài xanh thường có vị chua sẽ không phù hợp với những người có các bệnh liên quan đến dạ dày, dễ bị trào ngược dạ dày.

Trong khi đó, xoài chín có hương vị thơm ngọt lại khá phù hợp với những người có bệnh đường tiêu hóa. Người đau dạ dày vẫn có thể ăn được xoài chín. Xoài chín cũng dễ tiêu hơn. Tuy nhiên, so với xoài xanh thì xoài chín có lượng đường cao hơn, có thể làm tăng đường huyết. Do đó, loại xoài này sẽ không phù hợp với người bị tiểu đường.

Vì vậy, xoài xanh và xoài chín không chỉ có hương vị khác nhau mà còn phù hợp với từng đối tượng khác nhau.

Lưu ý khi ăn xoài

- Không nên ăn quá nhiều xoài cùng lúc

Xoài xanh hay xoài chín đều ngon nhưng không nên ăn nhiều. Ăn nhiều xoài xanh có thể gây ra bệnh dạ dày. Trong khi đó, ăn nhiều xoài chín lại làm tăng đường huyết. Theo các chuyên gia đình dưỡng, mỗi người chỉ nên ăn khoảng 200-250 gram xoài/ngày. Đây là lượng xoài vừa đủ để cơ thể nhận được các vitamin và khoáng chất cần thiết.

- Không nên ăn xoài khi đói

Khi đói, bạn nên tránh ăn cả xoài xanh lẫn xoài chín. Loại trái cây này có thể làm tăng dịch vị, tăng kích thích niêm mạc dạ dày. Khi đó, nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa.

Ăn xoài khi đói cũng có thể dẫn đến các phản ứng không tốt cho cơ thể, gây ra cảm giác nôn nao, khó chịu, thậm chị bị ngộ độc tạm thời.

- Người đang bị tiêu chảy

Những người đang bị tiêu chảy nên hạn chế ăn xoài. Loại trái cây này chứa nhiều chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn xoài trong lúc bị tiêu chảy thì tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Chia sẻTheo: giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy linkLink bài gốchttps://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/an-xoai-xanh-hay-xoai-chin-tot-hon-823611.htmlTác giả: Thanh HuyềnTừ khóa: xoài xanh xoài chín

Ăn xoài xanh hay xoài chín tốt hơn?

Không uống được sữa lại muốn bổ sung canxi tự nhiên thì đừng quên những thực phẩm này

Ăn xoài xanh hay xoài chín tốt hơn?

4 loại trái cây mùa hè này chứa nhiều nước, càng ăn càng giảm cân tốt

Ăn xoài xanh hay xoài chín tốt hơn?

Theo Nguồn phunutoday.vn

Ăn xoài xanh hay xoài chín tốt hơn? - Món Ngon