8 việc nên làm để sống khỏe mạnh, ít bệnh tật, người sống thọ đã áp dụng từ lâu

13/07/2021 07:44
Càng về già càng khỏe mạnh là điều mà ai cũng mong muốn. Hầu hết những người sống thọ, ít bệnh tật đều thực hiện những việc này mỗi ngày.

 

Ăn rau xanh

Rau xanh, trái cây là nguồn bổ sung vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng tuyệt vời. Ăn nhiều rau xanh, trái cây giúp ngăn ngừa ung thư đường ruột đồng thời giúp cải thiện trạng thái tinh thần và ngăn ngừa bệnh tật nảy sinh trong cơ thể.

Không ăn đồ chế biến sẵn

Các món ăn chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp thường chứa khá nhiều muối và ít chất xơ. Các bác sĩ đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều muối, nhiều chất béo bão hòa, nhiều đường và ít chất xơ. Ăn nhiều đồ ăn chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, ung thư và đái tháo đường.

Duy trì ngủ trưa mỗi ngày

Giấc ngủ trưa cũng quan trọng không kém gì giấc ngủ đêm. Một nghiên cứu tiến hành khảo sát trên 24.000 người trưởng thành tại Trường Y tế Công cộng Harvard cho thấy những người duy trì giấc ngủ trưa đều đặn có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 40% so với những người không ngủ trưa.

Tuy nhiên, giấc ngủ trưa chỉ nên kéo dài khoảng 15 phút, không nên ngủ quá nửa tiếng.

8 việc nên làm để sống khỏe mạnh, ít bệnh tật, người sống thọ đã áp dụng từ lâu

Ngừng hút thuốc

Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong. Đó là lý do mà những người sống thọ đều không hút thuốc.

Nếu bạn là người nghiện thuốc lá, hãy học cách bỏ nó ngay từ hôm nay. Bạn sẽ thấy gần như ngay lập tức huyết áp và tuần hoàn máu được cải thiện, nguy cơ mắc ung thư sẽ giảm mỗi năm sau đó.

Đi bộ ít nhất 7 giờ 1 tuần

Vận động mỗi ngày đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với những người trên 60 tuổi nếu có thể duy trì việc đi bộ 3 ngày 1 tuần, mỗi lần hơn 45 phút thì có thể ngăn ngừa được bệnh Alzheimer. Ngoài ra, đi bộ hơn 7 giờ mỗi tuần cũng giúp làm giảm 20% tỉ lệ mắc ung thư vú.

8 việc nên làm để sống khỏe mạnh, ít bệnh tật, người sống thọ đã áp dụng từ lâu

Không kìm hãm bản thân

Có một cách để bạn nâng cao tuổi thọ đó là giữ tương tác với cộng đồng. Việc này giúp bạn kiểm soát stress và nâng cao hệ miễn dịch.

Những mối quan hệ xấu gây ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần, tăng nguy cơ trầm cảm, đột quỵ. Trong khi đó mối quan hệ tốt đẹp lại khiến cho bạn khỏe mạnh hơn. Vì vậy, hãy để bản thân được kết nối với người thân yêu, hòa mình vào xã hội.

Mỗi tuần nên ăn một con cá

Vì cá có chứa nhiều axit béo Omega-3 giúp cải thiện sức khỏe não bộ và cải thiện trí nhớ. Đặc biệt người trên 65 tuổi nếu thường xuyên ăn cá sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Để việc ăn cá được đảm bảo bạn nên hấp thay vì chiên rán với nhiều dầu mỡ.

Ngủ đủ giấc mỗi đêm

Thiếu ngủ khiến sức khỏe và tinh thần lao dốc rất nhanh. Bạn sẽ luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, thiếu năng lượng và cần được nghỉ ngơi. Ngủ quá ít hoặc quá nhiều đã được chứng minh là tăng nguy cơ tử vong cao hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo cho mình có một giấc ngủ đủ mỗi đêm. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi căng thẳng, trầm cảm và bệnh tim mạch.

 

Theo xahoi.com.vn

8 việc nên làm để sống khỏe mạnh, ít bệnh tật, người sống thọ đã áp dụng từ lâu - Sức Khỏe