5 dấu hiệu bất thường vào buổi sáng chứng tỏ bệnh gan đã 'tìm đến': Xem bạn có điểm nào không

16/04/2022 09:13
Nếu buổi sáng ngủ dậy bạn gặp 3 biểu hiện này trên cơ thể thì cần đặc biệt chú ý. Bởi đây có thể là dấu hiệu gan không hề ổn chút nào đâu nhé!

 

Gan không chỉ là cơ quan giải độc chính của cơ thể con người mà còn là nơi đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân hủy và chuyển hóa chất dinh dưỡng của cơ thể con người. Tuy nhiên, gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể chúng ta không có dây thần kinh đau. Vì vậy, khi gan bị tổn thương, nhiều người lại chẳng hề hay biết.

Nếu buổi sáng ngủ dậy bạn gặp 3 biểu hiện này trên cơ thể thì cần đặc biệt chú ý. Bởi đây có thể là lời cảnh báo gan không hề ổn chút nào đâu nhé!

Có sự thay đổi trong màu mắt

Sức khỏe của lá gan có thể được đánh giá thông qua những thay đổi của mắt sau khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Ví dụ như nhiều người có nhãn cầu màu trắng hơi vàng, đó có thể là dấu hiệu của bệnh vàng da.

Ngoài ra, những người gặp vấn đề về gan cũng có thể bị vàng mắt. Do chức năng gan làm việc không ổn định, từ đó dẫn đến viêm gan, xơ gan và dễ làm tích tụ bilirubin. Lúc này, bạn cần xử lý kịp thời và nhanh chóng đến bệnh viện khám càng sớm càng tốt để tìm ra nguyên nhân nhằm duy trì chức năng làm việc bình thường của gan.

5 dấu hiệu bất thường vào buổi sáng chứng tỏ bệnh gan đã 'tìm đến': Xem bạn có điểm nào không

Buồn nôn và nôn

Nôn và buồn nôn thường được coi là dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh ung thư gan. Chính vì thế, khi ngủ dậy cơ thể có dấu hiệu này thì bạn cần kiểm tra ngay.

Ngoài ra, tình trạng hôi miệng sau khi thức dậy vào buổi sáng cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy chức nang gan của bạn đang gặp vấn đề. Điều này do chức năng gan bị suy giảm, chất độc trong cơ thể không được chuyển hóa bình thường. Vào thời điểm này, hàm lượng amoniac trong máu tăng lên, khiến bạn gặp vấn đề về hôi miệng.

Hôi miệng, có vị chua trong miệng

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, nhiều người hay có cảm giác miệng có mùi hôi. Điều này có thể do thói quen vệ sinh răng miệng kém. Một khả năng khác là do bệnh về đường tiêu hóa, nguyên nhân là do khí dạ dày trào lên. Khi loại trừ được hai tình trạng trên, bạn cũng nên cảnh giác với các triệu chứng của bệnh gan.

Gan chuyển hóa bất thường sẽ sinh ra vị chua trong miệng, nguyên nhân là do chức năng gan suy giảm khiến hàm lượng amoniac urê trong máu tăng lên, chất này tỏa ra trong hơi thở.

Nước tiểu vàng như nước chè

Nước tiểu của chúng ta thường có màu vàng nhạt. Tuy nhiên, gan bị bệnh sẽ ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa bilirubin, khiến bilirubin đi vào máu nhiều và đào thải ra ngoài qua đường nước tiểu nhiều hơn bình thường nên màu nước tiểu càng đậm. Màu nước tiểu càng vàng thì sự phá hủy tế bào gan càng nặng, nếu nước tiểu vừa vàng vừa nồng trong thời gian dài, rất có thể là dấu hiệu của bệnh gan.

Đau và khó chịu ở vùng bụng trên bên phải

Nếu bạn thường xuyên cảm thấy đau âm ỉ ở vị trí này và các triệu chứng ngày càng rõ ràng hơn sau khi ngủ dậy vào buổi sáng thì cần đặc biệt lưu ý. Vì có nhiều nguyên nhân dễ gây ra tình trạng đau ở quanh khu vực gan, trong đó có sỏi gan, xơ gan… nên chúng ta cũng cần đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân càng sớm càng tốt.Mắt cá chân bị phù

Phù gan khác với phù thận, phù thường xuất hiện ở mắt cá chân và thường không có phù ở mặt và chi trên. Nếu buổi sáng sớm thức dậy xuất hiện phù thì có nghĩa là bệnh gan của bạn đã rất nặng, cần đi khám ngay.

 

Theo xahoi.com.vn

5 dấu hiệu bất thường vào buổi sáng chứng tỏ bệnh gan đã 'tìm đến': Xem bạn có điểm nào không - Sức Khỏe