4 thực phẩm hại phổi nhất, mùa dịch ai cũng nên tránh để bảo vệ hệ hô hấp

13/01/2022 10:47
Để bảo vệ phổi trong đại dịch COVID-19, một trong những điều bạn có thể làm là tránh ăn những thực phẩm hại phổi.

 

Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều người quan tâm đến sức khỏe của hệ hô hấp hơn bao giờ hết. Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, ai cũng muốn tăng cường chức năng phổi, bảo vệ hệ hô hấp của mình.

Một trong những điều bạn có thể làm là tránh ăn những thực phẩm không tốt cho phổi nói riêng và sức khỏe nói chung.

Dưới đây là các loại thực phẩm nên tránh hoặc hạn chế để bảo vệ phổi, theo chuyên trang sức khỏe uy tín hàng đầu thế giới Web MD. Thay vì ăn các thực phẩm này, bạn nên chọn các loại thực phẩm tốt cho phổi được liệt kê ở phần cuối bài viết.

Thực phẩm hại phổi1. Thịt đã qua chế biến

Các nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa việc ăn các loại thịt đã qua chế biến và giảm chức năng phổi. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng nitrit được sử dụng trong quá trình chế biến và bảo quản các loại thịt này có thể gây viêm ở phổi, tạo thêm gánh nặng cho cơ quan này.

Thịt xông khói, giăm bông, xúc xích đều được xếp vào hạng mục thịt đã qua chế biến.

4 thực phẩm hại phổi nhất, mùa dịch ai cũng nên tránh để bảo vệ hệ hô hấp

Các nghiên cứu cho thấy có mối liên quan giữa việc ăn các loại thịt đã qua chế biếnvà giảm chức năng phổi.2. Quá nhiều rượu bia

Uống nhiều rượu bia có hại cho gan và phổi. Sulfite trong rượu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn, còn ethanol ảnh hưởng đến các tế bào phổi.

Nếu uống quá nhiều rượu bia, bạn có nhiều nguy cơ bị viêm phổi và gặp các vấn đề về phổi hơn. Nhưng uống một chút thì ổn. Dưới hai ly rượu mỗi ngày, đặc biệt là rượu vang, có thể không có hại cho phổi. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe không khuyến nghị bất kỳ ai bắt đầu uống rượu - và nếu bạn đã uống, hãy giữ ở mức vừa phải.

4 thực phẩm hại phổi nhất, mùa dịch ai cũng nên tránh để bảo vệ hệ hô hấp

Uống nhiều rượu bia có hại cho gan và phổi.3. Nước ngọt

Nếu muốn bảo vệ phổi của mình, hãy uống nước lọc thay vì nước ngọt. Một nghiên cứu cho thấy người trưởng thành uống hơn 5 lon nước ngọt có đường mỗi tuần có nhiều khả năng bị viêm phế quản hơn. Cũng theo nghiên cứu, trẻ em uống cùng lượng nước ngọt này có nhiều khả năng bị hen suyễn hơn. Nếu bạn hút thuốc, ngay cả nước ngọt không đường cũng có thể không tốt cho phổi của bạn.

4 thực phẩm hại phổi nhất, mùa dịch ai cũng nên tránh để bảo vệ hệ hô hấp

Nếu muốn bảo vệ phổi của mình, hãy uống nước lọc thay vì nước ngọt.4. Đồ ăn quá mặn

Một chút muối có thể làm tăng thêm hương vị, nhưng quá nhiều muối làm tăng khả năng mắc các bệnh về phổi. Người ăn nhiều muối dễ bị viêm phế quản kéo dài hơn. Và chế độ ăn nhiều natri có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn.

Lời khuyên là hãy tự nấu ăn, hạn chế ăn thực phẩm đóng gói. Nếu mua thực phẩm đóng gói, hãy đọc kỹ nhãn sản phẩm để kiểm tra lượng muối. Thông thường, một người không nên ăn quá 1.500 đến 2.300 mg natri mỗi ngày.

4 thực phẩm hại phổi nhất, mùa dịch ai cũng nên tránh để bảo vệ hệ hô hấp

Ăn quá nhiều muối làm tăng khả năng mắc các bệnh về phổi.

Thực phẩm tốt cho phổi

Thay vì các loại thực phẩm kể trên, bạn có thể tăng cường các loại thức ăn tốt cho phổi để bảo vệ bản thân trong đại dịch COVID-19.

1. Thực phẩm giàu chất xơ

Các loại thực phẩm giàu chất xơ như đậu đen, đậu lăng, đậu Hà Lan… rất tốt cho phổi. Nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều chất xơ có phổi hoạt động tốt hơn những người không ăn nhiều chất xơ. Các loại thực phẩm giàu chất xơ khác bao gồm mì Ý nguyên cám, hạt chia, hạt quinoa, quả lê và bông cải xanh.

2. Cà phê

Tin tốt cho những người thích cà phê: Cốc cà phê buổi sáng của bạn có thể tốt cho phổi. Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ giữa uống cà phê thường xuyên và lá phổi khỏe mạnh hơn. Điều này có thể là do caffeine, một chất chống viêm, và polyphenol, chất chống oxy hóa và chống viêm, có trong cà phê.

3. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc nguyên hạt rất tốt cho phổi. Một số ngũ cốc nguyên hạt phổ biến là gạo lứt, bánh mì nguyên cám, mì ống làm từ lúa mì nguyên cám, yến mạch, hạt quinoa và lúa mạch.

Ngũ cốc nguyên hạt không chỉ giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và chống viêm, mà còn chứa đầy vitamin E, selen và các axit béo thiết yếu, rất tốt cho sức khỏe của phổi. Các loại ngũ cốc tinh chế như bột mì trắng và gạo trắng đã mất nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình xay xát.

4. Quả mọng

Các loại quả mọng như dâu tây và việt quất rất giàu anthocyanin, một chất chống oxy hóa mạnh. Nghiên cứu cho thấy chất này có thể làm chậm quá trình suy giảm tự nhiên của phổi theo tuổi tác. Trong một nghiên cứu, những người đàn ông lớn tuổi ăn ít nhất hai khẩu phần việt quất mỗi tuần có phổi ít suy giảm chức năng hơn những người ăn ít hoặc không ăn việt quất.

5. Rau lá xanh

Hãy ăn rau bina, rau cải và các loại rau lá xanh khác, và bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi. Một nghiên cứu cho thấy rau xanh đặc biệt tốt cho mục đích này. Điều này có thể là do chúng chứa nhiều carotenoid, chất chống oxy hóa.

6. Cà chua

Cà chua là nguồn cung cấp lycopene dồi dào nhất, chất có liên quan đến sức khỏe của phổi. Ăn cà chua và các sản phẩm từ cà chua như nước ép cà chua có thể cải thiện tình trạng viêm đường hô hấp nếu bạn bị hen suyễn và có thể giảm nguy cơ tử vong nếu bạn mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Lycopene cũng giúp giảm nguy cơ suy giảm chức năng phổi ở người trẻ tuổi. Những lợi ích này thậm chí còn rõ ràng hơn đối với những người từng hút thuốc.

 

Theo xahoi.com.vn

4 thực phẩm hại phổi nhất, mùa dịch ai cũng nên tránh để bảo vệ hệ hô hấp - Sức Khỏe