2 nguyên tắc cơ bản dạy trẻ biết yêu thương, giúp đỡ nhau

06/10/2022 12:35
Dạy trẻ những nguyên tắc cơ bản để các con học cách yêu thương nhau nhiều hơn. Ảnh: Xinhua

 

Đối với những gia đình có con nhỏ thì vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm chính là cách dạy dỗ trẻ biết nhường nhịn, đoàn kết với các anh chị em.

Theo các chuyên gia tâm lý, ở mỗi thời điểm cần sự chỉ dẫn khéo léo của cha mẹ sẽ giúp các con hiểu về tình thương yêu, tương trợ nhau những lúc khó khăn trong cuộc sống.

Quy tắc ứng xử

Để đảm bảo việc lũ trẻ không xảy ra quá nhiều tranh cãi, cha mẹ hay đưa ra những quy tắc ứng xử. Theo đó, hãy quy định rõ ràng về giờ chơi, quyền sở hữu đồ chơi, chia nhau việc nhà... và yêu cầu các con nghiêm túc thực hiện. Đây cũng là cách giúp trẻ giảm đi sự tranh cãi, tỵ nạnh nhau cũng như học cách san sẻ và hỗ trợ nhau mọi việc.

Các bậc phụ huynh cũng rành mạch trong việc phân sử đúng - sai hay khen thưởng đúng lúc nhằm khuyến khích trẻ nhỏ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, cha mẹ hãy tạo môi trường sống vui vẻ và tổ chức những hoạt động mang tính đoàn kết để các bé có thể gắn kết, chăm sóc nhau nhiều hơn.   

2 nguyên tắc cơ bản dạy trẻ biết yêu thương, giúp đỡ nhau

Tạo không gian riêng giúp trẻ có thể gắn kết với nhau. Ảnh: Xinhua

Không gian riêng

Trẻ nhỏ cũng rất cần không gian riêng tư, vì thế cha mẹ hãy tạo điều kiện cho các con được làm những điều yêu thích để giải tỏa căng thẳng sau giờ học tập. Thậm chí, đây cũng là cách thức tốt nhằm giúp lũ trẻ tìm thấy sở thích chung, hoặc có thể tự giải quyết mâu thuẫn với nhau mà không cần sự trợ giúp của cha mẹ.

Việc được ở trong một không gian của riêng mình cũng sẽ giúp trẻ nhỏ có tâm lý thoải mái hơn, cũng như biết trân trọng những khoảnh khắc khi quây quần bên gia đình.

Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý cũng cảnh báo dành cha mẹ rằng, khoảng không gian riêng tư cũng cần có sự quan sát của người lớn để đề phòng hay kịp thời xử lý những tình huống xấu có thể xảy ra.

 

Theo Nguồn laodong.vn

2 nguyên tắc cơ bản dạy trẻ biết yêu thương, giúp đỡ nhau - Chăm Con